Bài viết nổi bật

  Bình luận mới

  Người gửi:
  Bài viết: Kinh nghiệm làm CMND và Hộ chiếu (Passport) t...
  Người gửi:
  Bài viết: Kinh nghiệm làm CMND và Hộ chiếu (Passport) t...
  Người gửi:
  Bài viết: Kinh nghiệm làm CMND và Hộ chiếu (Passport) t...
  Người gửi:
  Bài viết: Phần mềm hay - Danh ngôn desktop

  Thống kê

  Thông tin
  Thành viên có bài viết nhiều nhất:
    1    hungtuan102 214
    2    thientuhuynh 70
    3    anhhungthuysan 22
    4    admin 8
    5    Mách Dương 7
    6    angiangtoday.com 6
    7    huyentran_12b2 5
    8    gocmuaban.vn 5
    9    boyhendy84 4
    10    linhlinh 3

  Thành viên:
    Tổng số: 461   ( +0 )
    Đăng nhập trong tháng này: 0
    Đăng nhập trong 1 giờ qua: 0
    Bị BANNED: 276

  Bài viết:
    Tổng số: 381  ( +0 )
    trong tháng này: 0
    trong 1 giờ qua: 0
    chờ duyệt: 1

  Bình luận:
    Tổng số: 277  ( +0 )
    trong tháng này: 0
    trong 1 giờ qua: 0

  Đăng nhập

  

  Trò chuyện

  admin
  admin
  Today18:08:49

  Bạn thanhlam ơi, bài viết thi tuyển công chức mình đã đăng lên trước rồi.
  Nếu bạn muốn đăng bài thì nên viết dài hơn 1 chút.
  Nếu tin ngắn thì bạn ghi vô phần Trò Chuyện bên tay phải ấy.
  Cám ơn bạn.
  Reply
  admin
  admin
  25 Tháng mười hai 2014

  xiexie
  Reply
  anhhungthuysan
  anhhungthuysan
  25 Tháng mười hai 2014

  CHÚC AE VÀ BÀ CON MỘT MÙA GIÁNG SINH VUI VẺ HJHJHJJHJ
  Reply
  admin
  admin
  1 Tháng mười hai 2014

  Thử cái link đó đi bạn.
  Reply
  Trần Hương
  Trần Hương
  30 Tháng mười một 2014

  có b nào chỉ cho mình cách tải phần mềm spss với
  Reply

     

  Bầu chọn

  

  Bạn là Người An Phú?


  Truy cập

  Tình hình truy cập
  Hôm nay có: 213 lượt xem
  Tuần này có: 598 lượt xem
  Tháng này: 4662 lượt xem
  Năm nay: 38610 lượt xem
  Tổng cộng: 1121391 lượt xem
  Kỷ lục: 58687 vào ngày 21.02.2015
  » » Giữ “hồn lửa” của... lò rèn xã Phước Hưng

  Đây là trang lưu trữ các bài viết cũ


  Xin vui lòng truy cập địa chỉ mới:
  Người An Phu Online banner
  
  Người viếtNgười viết: Mách Dương | Ngày viếtNgày viết: 11-02-2015, 18:13

  (Theo AGO) - Hơn 80 năm tồn tại và phát triển, "xóm lò rèn” ấp Phước Hòa (xã Phước Hưng, An Phú) đã trở thành địa chỉ quen thuộc. Sản phẩm được trui từ những lò lửa nơi đây luôn nhận được sự hài lòng của người sử dụng khắp nơi, vẫn đứng vững so với những sản phẩm từ công nghệ sản xuất hiện đại.

   

  32t7-1.jpg

  "Xóm lò rèn” tất bật vào vụ sản xuất Tết

  Dấu ấn địa danh

  Theo Quốc lộ 91C thẳng hướng thị trấn Long Bình, đoạn qua xã Phước Hưng hỏi thăm người dân đường về Cồn Cát - Lò Rèn ai cũng biết. Địa danh dân gian này đã tồn tại ngần ấy thời gian theo bao thăng trầm của thời cuộc. Ngày nay, Cồn Cát - Lò Rèn gắn liền với quá trình ăn nên làm ra của những gia đình đang tiếp nối "cái nghiệp” của cha ông.

  Giải thích nguyên nhân hình thành địa danh Cồn Cát - Lò Rèn, ông năm Nhỏ, người dân kỳ cựu tại địa phương, cho biết: "Ngày trước, địa phận ấp Phước Hòa nằm trên một cái cồn rộng chừng 4 cây số vuông. Cư dân thời đó còn thưa thớt, chủ yếu sống bằng nghề nông. Tại đây có một gia đình làm nghề rèn, chuyên sản xuất dao, rựa, lưỡi cày, leng, xuổng... phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp cho người dân địa phương. Từ lò rèn này nhìn thẳng ra sông là một cồn cát có diện tích nhỏ hơn. Dân địa phương kêu riết thành quen và địa danh Cồn Cát - Lò Rèn hình thành từ đó”.

  Theo lời ông năm Nhỏ, lúc đầu lò rèn chỉ "làm lai rai” vì chưa được người dân biết đến. Dần dần, tiếng lành đồn xa, ngày càng có nhiều người đến đặt hàng và sản phẩm lò rèn được ưa chuộng khắp nơi. "Nghe các bậc cha chú đi trước nói lại, người giúp cho lò rèn này nổi tiếng là ông út Trụ (thế hệ thứ 2). Ông đã tìm ra "bí quyết” về độ lửa và nước trui giúp tăng độ bền, độ bén cho sản phẩm. Một cây rựa do ông làm ra, nếu biết cách bảo quản có thể dùng nửa đời người chưa chắc đã hư” - năm Nhỏ tiếp lời.

  Vì sản phẩm làm ra đạt chất lượng tốt nên lò rèn Út Trụ đã có "thương hiệu” khắp vùng. Từ đây, các thế hệ tiếp nối cùng nhau duy trì "nguồn lửa” của cha ông.

  "Giữ lửa”... lò rèn

  Là thế hệ thứ tư của lò rèn Út Trụ, anh Nguyễn Phước Thọ rất yêu quý nghề nghiệp truyền thống. "Lò rèn này hình thành từ đời ông cố, đến đời ông nội tôi (ông út Trụ) đã được nhiều người biết tiếng. 12 tuổi, tôi đã quen với sức nóng tỏa ra từ bếp lửa lò rèn. Được cha mình truyền nghề cùng với các anh em, tôi chí thú học hỏi. Đến nay, dù tuổi đời mới ngoài 30 nhưng tuổi nghề đã ngót 20 năm” - anh Thọ bộc bạch.

  Điểm đặc biệt của "xóm lò rèn” này là các gia đình không dạy nghề cho "người ngoài”. Cả xóm hơn chục bếp lò đều là anh em chú bác, cô cậu ruột với nhau. Trường hợp là con rể thì cũng phải "bén rễ xanh cây” với đất này mới được học nghề. Vì vậy, người dân địa phương vẫn thường dùng cụm từ "dòng họ lò rèn” mỗi khi nhắc đến xóm nghề này. Dù xã hội có nhiều thay đổi nhưng bếp lửa lò rèn vẫn mang lại nguồn sống ổn định cho những ai theo nghề. "Bên cạnh những sản phẩm truyền thống, chúng tôi còn sản xuất một số mặt hàng phục vụ sản xuất nông nghiệp thời điểm hiện tại. Chỉ cần khách hàng cung cấp mẫu là anh em có thể làm theo yêu cầu” - anh Nguyễn Hồng Hải thật tình.

  Với bề dày truyền thống, những tay thợ tại các lò rèn này rất lành nghề. Dù cùng "một gốc” nhưng mỗi người lại có thế mạnh riêng. Người rất giỏi trong việc rèn lưỡi máy xới, người thì chuyên rèn kéo, người lại khéo léo trong việc rèn dao, rựa... nên ít khi có chuyện "giẫm chân” nhau. Sản phẩm từ "xóm lò rèn” được bán đi nhiều nơi trong và ngoài tỉnh, từ Đồng Tháp, Cần Thơ đến TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, xuống các tỉnh "miệt dưới” và sang tận Campuchia.

  "Cận Tết, lò rèn trong xóm liên tục nổi lửa vì số lượng đơn hàng tăng lên. Từ đầu tháng 11 âm lịch, chúng tôi đã không nhận thêm đơn hàng. Nhờ ơn người đi trước, chúng tôi mới có được ngày hôm nay. Hiện tại, anh em trong xóm vẫn đang cố gắng truyền lại những "bí quyết” nghề nghiệp cho lớp con cháu sau này, để lò rèn Cồn Cát sẽ luôn đỏ lửa” - anh Hải trải lòng.  Từ khóa:

  Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký thành viên để Viết bài.
  

  Add comment

  Họ tên:*
  E-Mail:*
  Câu hỏi:
  Thủ đô của Việt Nam là?
  Trả lời:*
  Đây là trang lưu trữ các bài viết cũ
  Xin vui lòng truy cập địa chỉ mới:
  Người An Phu Online banner