Trang chủ > Văn hóa > SINH VIÊN PHẠM VĂN QUÍ - VƯỢT LÊN CHÍNH MÌNH

SINH VIÊN PHẠM VĂN QUÍ - VƯỢT LÊN CHÍNH MÌNH


20-08-2014, 21:32. Người viết: hungtuan102
Đã từ lâu rồi, tôi ko còn cảm xúc để đặt bút viết bất kì bài báo nào nữa... Thế mà hôm nay, tôi gặp em - người cho tôi lấy lại cảm xúc ấy. Tôi sẽ viết về em - tấm gương học tập điển hình vượt khó cho tất cả HS-SV của tôi...!
 SINH VIÊN PHẠM VĂN QUÍ - VƯỢT LÊN CHÍNH MÌNH
Niềm vui có được phương tiện di chuyển mới của em Quí bên cạnh thầy cô, bạn bè trường Bến Thành

 

Ngôi nhà gỗ đơn sơ nằm ở ấp Phú Hòa, xã Phú Hữu, Huyện An Phú, tỉnh An Giang là nơi nương náu của cha mẹ và các anh chị của Phạm Văn Quí. Trong đó, Phạm Văn Quí là con út trong gia đình, lại mang tật cả hai chân, không thể tự đi lại được mà phải luôn di chuyển bằng xe lăn và nhờ vào sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè.

Ngay từ nhỏ, Quí đã cùng cha mẹ nếm trải biết bao vất vả, nhọc nhằn, gia đình chỉ có một mảnh đất nhỏ để sản xuất, cha em thường xuyên phải đi làm thuê, làm mướn cho các gia đình xung quanh để kiếm tiền nuôi sống cả gia đình. Chính vì đã lớn lên trong hoàn cảnh hết sức gian truân, nghèo khó như thế, nên Quí bao giờ cũng luôn nung nấu quyết tâm vượt qua số phận và khát khao vươn đến những chân trời mới lạ bằng con đường học vấn.

Dù hoàn cảnh gia đình có khắc nghiệt đến đâu, cha mẹ em Quí vẫn cố gắng trụ vững để làm điểm tựa chắc chắn cho em vững bước đến trường. Bởi trước đây cũng vì nghèo khó mà các anh chị của Quí đều phải lần lượt từ bỏ mái trường, để sớm vào đời làm ăn kiếm sống, chủ yếu cũng bằng cái nghề làm mướn làm thuê, để rồi tiếp tục lặp lại kiếp sống đói nghèo, cơ cực không lối thoát của cha mẹ mình. Nên việc học của Phạm Văn Quí được xem là niềm hy vọng duy nhất trong gia đình. Ý thức được điều đó nên Quí luôn chăm học, luôn đạt thành tích học sinh tiên tiến trong các năm học và thi đỗ vào ĐH ngành Công nghệ thông tin với điểm số 16,5.

Vì hoàn cảnh gia đình mà em đã phải từ bỏ ước mơ bước đến 4 năm giảng đường đại học của mình mà chọn Trường Trung Cấp Bến Thành để học ngành Công Nghệ Thông Tin mà em yêu thích. Tôi hỏi tại sao? Em thoáng buồn trả lời "Em đã suy nghĩ rất lâu mới đưa ra quyết định này. Vì nhà em khó khăn quá, nếu em học 4 năm Đại học thì gia đình sẽ không thể lo nổi cho em, nên em đăng kí học 2 năm Trung cấp để có được tấm bằng tốt nghiệp, rồi sau đó đi làm kiếm tiền học tiếp cô ạ!” Nhận thức được con đường đại học không phải là con đường duy nhất để bước vào thành công trong cuộc sống này, Quí đang cố gắng từng ngày để thực hiện ước mơ của mình là trở thành một anh Kĩ sư phần mềm.

 Trường Trung Cấp Bến Thành để học ngành Công Nghệ Thông Tin
Cảm giác xúc động và hạnh phúc khi em Quí cùng các bạn sinh viên
tham gia thực hiện chương trình "Tiếp sức đến trường" của Trường Bến Thành
 

Biết rõ hoàn cảnh của sinh viên Quí, Ban Giám Hiệu nhà trường đã quyết định trao học bổng toàn phần và cho em ở KTX miễn phí để Quí có thể chuyên tâm vào việc học của mình. Tại trường Trung Cấp Bến Thành, mỗi ngày Quí đẩy xe lăn đi từ Ký túc xá trường đến lớp học, sợ mình sẽ đến trễ nên em luôn đi sớm lúc 7h mặc dù 7h30 mới bắt đầu giờ học. Đến trường, bạn bè trong trường luôn quan tâm, luôn bên Quí giúp đỡ em bằng cách cõng bạn lên lớp học, cho bạn mượn tập chép bài, giúp bạn di chuyển trong lớp, ký túc xá. Nhận thấy chiếc xe lăn của Quí đã quá cũ kĩ (từ năm lớp 6), các bạn HSSV trong trường đã dành dụm tiền, mỗi bạn nhịn 2 ngày ăn sáng để quyên góp tiền cho Quỹ "Tiếp sức đến trường” của Trường Trung Cấp Bến Thành mua tặng Quí một chiếc xe lăn mới có mái che cho mùa mưa này. Và em cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến BGH nhà trường, tập thể HSSV đã giúp đỡ cho em và đây cũng là động lực giúp Quí vững tin trong suốt quá trình học của mình.

 Trường Trung Cấp Bến Thành để học ngành Công Nghệ Thông Tin
 

Trong quá trình phấn đấu học tập và rèn luyện, Phạm Văn Quí luôn có một niềm tin: nếu có đủ bản lĩnh và khả năng để vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống, và có quyết tâm cao trong việc thực ước mơ, hoài bão của mình thì nhất định sẽ thành công. Vào năm học mới này – năm học quan trọng của thời học sinh - sinh viên, tin rằng, với niềm tin ấy cánh cửa thành công sẽ rộng mở để đón chào em.


 

Cô Nguyễn Thị Toàn Hạnh

TRƯỜNG TRUNG CẤP BẾN THÀNH

 


 


Quay lại