Trang chủ > Quê hương An Phú > Bức xúc vì doanh nghiệp không giữ lời hứa

Bức xúc vì doanh nghiệp không giữ lời hứa


16-08-2014, 21:18. Người viết: hungtuan102
Nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân ở các xã Khánh Bình, Quốc Thái, Đa Phước (An Phú) vô cùng bức xúc trước việc doanh nghiệp (DN) về địa phương triển khai nhiều dự án rồi "tung quả lừa”, gom sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất- GCN QSDĐ) đi thế chấp ngân hàng. Sự việc này không chỉ gây bức xúc trong xã hội, mà còn ảnh hưởng uy tín của chính quyền địa phương với Nhân dân.

07t8.jpg

Hơn 6 năm qua, hàng trăm hộ dân ở khu thương mại xã Quốc Thái bị Công ty Cổ phần nhà đất Tân Đức Mạnh mang sổ đỏ đi thế chấp vay ngân hàng.


Chậm thi công nhà ở cho dân nghèo


Năm 2008, DNTN Mỹ Kiều được UBND xã Khánh Bình chọn làm nhà thầu xây dựng nhà ở trả chậm cụm dân cư trung tâm xã gồm 122 căn, trong đó 58 căn đã vay Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Tuy nhiên, 58 hộ vay này nằm trong phần đất tranh chấp (nội tộc chủ đất). Phát hiện vấn đề này, UBND huyện An Phú đã ra quyết định thu hồi, bồi thường và giao mặt bằng cho DN.

Tháng 9-2008, DNTN Mỹ Kiều tiến hành xây dựng thì bị tranh chấp nên phải tạm dừng thi công. Đến năm 2010, UBND xã Khánh Bình mời các hộ đến làm việc và người dân thống nhất không tranh chấp nữa. DNTN Mỹ Kiều đã cam kết tiếp tục thực hiện dự án để bàn giao trong năm 2010. Tuy nhiên, từ năm 2010, dù đã cam kết nhiều lần với UBND huyện nhưng DN vẫn chưa triển khai dự án. Đến cuối tháng 3-2012, DN mới bắt đầu thi công nhưng chỉ xây dựng 3 căn hộ và cam kết đến 30-6-2013 sẽ xây dựng dứt điểm. Phần tiền lãi vay của hộ dân từ khi vay đến ngày nhận nhà, DN sẽ thanh toán cho Ngân hàng Chính sách xã hội.

Bà Nguyễn Phương Hồng, Bí thư Đảng ủy xã Khánh Bình cho biết: Đến nay, DNTN Mỹ Kiều đã xây dựng được khoảng 10 căn hộ cho người dân. Phía DN cũng đã cam kết với địa phương sẽ hoàn thiện tất cả các căn hộ cho người dân trong thời gian sớm nhất.


Chiếm dụng GCNQSDĐ của dân


Hơn 6 năm nay, người dân ở xã Quốc Thái rất bức xúc trước việc Công ty Cổ phần nhà đất Tân Đức Mạnh chiếm dụng GCNQSDĐ, mà không thực hiện dự án đã cam kết với chính quyền địa phương.

Năm 2005, An Phú mời gọi đầu tư và giao 5.476m2 đất cho Công ty Cổ phần nhà đất Tân Đức Mạnh do bà Đinh Hoàng Thái Phương làm Giám đốc, xây khu dân cư thương mại Quốc Thái theo phương thức BOT (xây dựng- kinh doanh- chuyển giao). Địa phương sẽ tiếp quản nhà lồng chợ (1.221m2) sau 20 năm, đổi lại công ty sẽ được quyền bán 283 nền quanh chợ (85m2 /nền).

Ông Nguyễn V. T, một tiểu thương chợ Quốc Thái (cũ) bức xúc: Gia đình tôi vào khu dân cư thương mại Quốc Thái (mới) mua nền nhà (5x17m = 85m2 giá 240 triệu đồng) để tiếp tục công việc kinh doanh. Theo hợp đồng, tôi đã thanh toán lần một 80% giá tiền, sau 6 đến 12 tháng giao tiếp 20% còn lại thì Công ty Cổ phần nhà đất Tân Đức Mạnh sẽ cấp sổ đỏ. Thế nhưng, cất nhà xong, công ty cứ hẹn lần lựa, tới nay đã hơn 6 năm vẫn chưa giao sổ đỏ cho tôi. Không chỉ ôm nợ do không có sổ đỏ để vay tiền ngân hàng trả nợ, hàng trăm hộ dân ở chợ Quốc Thái luôn trong cảnh phập phồng lo bị mất tiền, mất nhà khi biết thông tin Công ty Cổ phần nhà đất Tân Đức Mạnh đã mang toàn bộ sổ đỏ thế chấp ngân hàng từ nhiều năm qua.

Ngày 9-10-2013, UBND huyện An Phú cử đoàn công tác đến TP.Hồ Chí Minh làm việc với Ngân hàng TMCP Bắc Á (nơi bà Đinh Hoàng Thái Phương dùng sổ đỏ của người dân Quốc Thái vay tiền) và được phía Ngân hàng thông tin: Công ty Cổ phần nhà đất Tân Đức Mạnh đã thế chấp khu dân cư và nhà lồng chợ Quốc Thái vay 2 khoản, tổng nợ phát sinh đến ngày 15-10-2013 là 94,5 tỷ đồng… Ngày 23-10-2013, Ngân hàng TMCP Bắc Á chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cử đoàn đến làm việc với UBND huyện An Phú và hai bên thống nhất mời bà Phương đến An Phú làm việc, nhưng đến nay bà Phương vẫn… bặt vô âm tín.

Liên quan đến Công ty Cổ phần nhà đất Tân Đức Mạnh còn có dự án đầu tư khu khách sạn Minh Phương (ở ấp Phước Thọ, xã Đa Phước, huyện An Phú). Dự án có diện tích 48.000m2 , trong đó khu khách sạn 25.000m2 , khu tái định cư 23.000m2 . Dự án đã được chấp thuận chủ trương từ năm 2006 nhưng đến nay, phần hạ tầng vẫn chưa xây dựng hoàn chỉnh và khu tái định cư hầu như vẫn… còn hoang vắng.


Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện An Phú Nguyễn Xuân Hải cho biết: "UBND huyện đã chỉ đạo xã Quốc Thái hoàn tất hồ sơ khởi kiện Công ty Cổ phần nhà đất Tân Đức Mạnh ra tòa về hành vi chiếm dụng tiền đất công, tiền bồi hoàn sân bóng đá của xã Quốc Thái và hành vi chiếm dụng sổ đỏ của người dân đem thế chấp Ngân hàng TMCP Bắc Á từ nhiều năm nay”.


Theo baoangiang.com.vn


Quay lại