Trang chủ > Văn hóa > Cơ duyên 'Thầy lang' bốc thuốc thề suốt đời không lấy tiền

Cơ duyên 'Thầy lang' bốc thuốc thề suốt đời không lấy tiền


14-06-2014, 21:15. Người viết: hungtuan102

 

(Xã hội) - Đôi chân bị dị tật bẩm sinh, đi lại gặp nhiều khó khăn, vợ bỏ đi, ông Nguyễn Văn Sáu Em tìm niềm vui bằng cách tìm những cây thuốc về điều chế, chữa bệnh cho mọi người.


Thầy lang chữa bệnh miễn phí cho mọi người

Thầy lang chữa bệnh miễn phí cho mọi người

 


Sinh ra trong gia đình có truyền thống về nghề thuốc, từ nhỏ ông Sáu Em đã theo cha học nghề, được truyền dạy lại những bài thuốc đặc trị bệnh gan và loạn tim. Trước kia, vì cuộc sống mưu sinh, ông vẫn lấy tiền của bệnh nhân. Tuy nhiên khi đứa con trai thứ hai vừa được 2 tuổi thì bị bệnh rất nặng, các bác sĩ đều nói cháu khó qua khỏi cơn nguy kịch. Lúc đó, ông Sáu Em đã lên chùa cầu nguyện và tự thề trước tượng Quan Thế Âm Bồ Tát rằng: "Chỉ cần ơn trên phù hộ cho con trai được khỏe mạnh, con xin tình nguyện bốc thuốc không công suốt kiếp này”. Hơn 10 ngày sau, con trai của ông khỏi bệnh và được xuất viện. Từ đó để thực hiện lời thề, ông Sáu Em bốc thuốc, chữa bệnh mà không bao giờ đòi hỏi tiền của bất kỳ ai.

Nhờ các phương thuốc bí truyền, ông Sáu Em rất giỏi trong việc điều chế thuốc trị bệnh loạn tim và bệnh gan. Bình quân, mỗi ngày có khoảng 50 lượt bệnh nhân từ các xã trong huyện An Phú tới khám và bốc thuốc, còn có người ở tận Cần Thơ, Kiên Giang cũng tìm đến.


nghe thay thoc, boc thuoc khong lay tien, thay lang chua benh mien phi, thay lang,y hoc co truyen

Gia cảnh nghèo khó, bản thân lại bị tật nguyền, mãi tới năm 31 tuổi, ông Sáu Em mới lập gia đình. Ban đầu, cuộc sống của vợ chồng tương đối hạnh phúc. Tuy nhiên, càng về sau, người vợ càng tỏ ra quá đáng, thường xuyên cáu gắt chồng vì chuyện tiền bạc. Khi có hai đứa con trai, kinh tế gia đình càng trở nên khó khăn, chật vật. Người vợ đã thẳng thừng tuyên bố với chồng, nếu không bán đất để lấy tiền thì sẽ ly hôn. Vì mảnh đất ấy cha để lại cho hai anh em nên ông Sáu Em quyết định không bán. Mấy tháng sau, hai người dẫn nhau ra tòa, chính thức chấm dứt quan hệ vợ chồng. Người vợ dẫn theo con trai đầu mới 5 tuổi ra đi, bỏ lại chồng và đứa con trai thứ hai mới 3 tuổi.

Hụt hẫng vì người vợ quá cạn tình, ông tâm sự có lúc định buông xuôi tất cả. May nhờ sự cưu mang của người anh trai và bà con xóm giềng, ông mới gắng gượng vượt qua được khoảng thời gian đau buồn ấy. Nhớ lại khoảng thời gian 14 năm trước, ông trầm ngâm: "Tôi bị tật từ nhỏ, đi lại khó khăn, sức khỏe không có, bốc thuốc lại không công nên kinh tế gia đình rất eo hẹp. Không bán đất nên ly dị, chuyện quá phũ phàng khiến tôi rất chán nản. Tình nghĩa vợ chồng mà người ta coi như trò chơi con nít”.

Ông Sáu Em thú thực, ông không đòi, nhưng thỉnh thoảng thoảng vài bệnh nhân đến bốc thuốc, thấy hoàn cảnh đáng thương nên dúi tiền. Cuộc sống của hai cha con vẫn phải nương nhờ vào người anh trai chạy làm nghề xe ôm là chính. Vậy thuốc lấy từ đâu ra? Ngoài số dược liệu ông tự kiếm tìm, còn có Hội y học cổ truyền huyện An Phú chuyển dược liệu đến theo yêu cầu. Năm 2006, UBND xã Vĩnh Trường cũng đã vận động và xây dựng cho ông một phòng thuốc để tiện lợi hơn trong việc khám chữa bệnh.

Ông Huỳnh Văn Vong (SN 1983, phó ấp Vĩnh Bình) xác nhận: "Ông Sáu Em vừa thuộc diện hộ nghèo, vừa có giấy chứng nhận tàn tật nhưng 15 năm nay vẫn bốc thuốc giúp người là chính”.

Một chi tiết rất thú vị, đó là khả năng tự nổi trên mặt nước của ông Sáu Em. Ông hào hứng: "Năm lên 8 tuổi, cha và anh trai đưa tôi ra sông tập bơi. Ai ngờ chẳng cần tập tôi cũng biết bơi. Khi xuống nước, dù tay chân không cử động nhưng người tôi cứ nổi phềnh lên”. Để chứng thực, ông cởi phăng đồ ra sông tắm. Hơn 10 phút dưới nước, tự đan tay, vắt chéo chân, nằm giữa dòng sông nhưng ông vẫn không hề chìm. Lại thêm một chuyện lạ trong cuộc đời người đàn ông này.

BOX: Một vài bài thuốc ông Sáu Em hướng dẫn có thể tự chế:

1. Bài thuốc chữa bệnh loạn nhịp tim gồm 9 loại dược liệu chính: Cây tầm gửi, ô môi rừng, chấp mao, chùm bao, chùm hôi, hồng khấu, táo nhơn, rễ tranh và lá sầu huyết. Tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh nhân mà gia giảm thêm hai vị thuốc khác là nhân trần và cây hoa tinh giới. Tất cả 11 vị này đều phải phơi khô, sau đó sắc lấy nước uống. Cứ mỗi thang thuốc cho vào 4 bát nước, khi sắc lại thành 1 bát thì thuốc sẽ có công dụng tốt nhất. Theo ông Sáu Em, bài thuốc vừa có tác dụng an thần, ổn định nhịp tim vừa giúp bệnh nhân dễ ngủ. Muốn thuốc phát huy tối đa công hiệu, phải uống trước khi ăn và theo giờ giấc cố định.

2. Bài thuốc trị bệnh gan gồm 11 vị: Cây chấp mao, cây dâu mèo, cây vòi voi, cây dàn xây, cơm thảo núi, đỗ trọng, rễ tranh, bông tranh, củ các lòi, lá kê cách, trái ké đầu ngựa. Cách sắc thuốc cũng tương tự như bài thuốc trị bệnh loạn tim. Theo ông Sáu Em, đây là bài thuốc có tác dụng giải độc, làm mát gan, giúp người bệnh ăn ngon. Nếu càng uống nhiều và liên tục, thuốc càng phát huy hiệu quả.


Nguồn Mộ Vân (Xa lộ pháp luật) Minh PhươngQuay lại