Trang chủ > Văn hóa > An Phú chủ động phòng, chống sởi

An Phú chủ động phòng, chống sởi


5-05-2014, 20:53. Người viết: hungtuan102
Khu cách ly bệnh nhân sởi tại Bệnh viện Đa khoa An Phú.

(AGO) - Theo Sở Y tế An Giang, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh có 141 cas sốt phát ban nghi mắc bệnh sởi. Trong đó, có 22 cas qua xét nghiệm cho kết quả dương tính với bệnh sởi. Huyện An Phú là địa phương có số cas mắc bệnh sởi nhiều nhất, với 56 cas sốt phát ban nghi sởi, 4 cas dương tính với sởi tiếp đến là Chợ Mới và thành phố Long Xuyên…

Theo Trung tâm Y tế (TTYT) huyện An Phú, do các xã có nhiều người đi buôn bán, lại mang con nhỏ theo, khoảng vài tháng mới về một lần nên địa phương khó khăn trong tình hình tiêm vét vaccine phòng sởi. Tính từ cas bệnh đầu tiên, đến nay, huyện An Phú đã ghi nhận 56 cas sốt phát ban nghi sởi ở 12/14 xã, thị trấn. Các bệnh nhân được nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa An Phú và Phòng khám Đồng Ky. TTYT huyện đã tiến hành điều tra cas bệnh và lấy mẫu gởi về TTYT Dự phòng tỉnh làm xét nghiệm. Kết quả có 4 cas dương tính với sởi, trẻ trên 15 tuổi có 1 trường hợp.

34T7-2.jpg

Khu cách ly bệnh nhân sởi tại Bệnh viện Đa khoa An Phú.

Trong đợt tiêm chủng vaccine phòng sởi cho trẻ từ 9 – 24 tháng tuổi chưa được tiêm sởi mũi 1 và mũi 2, An Phú đã tiêm được 339/427 trẻ, đạt 79,39%. Hiện tại, còn 88 đối tượng sót lại qua 2 đợt tiêm sẽ được các ngành chức năng tiến hành tiêm vét vaccine phòng bệnh sởi, để đảm bảo tất cả trẻ trong độ tuổi sẽ được tiêm chủng đầy đủ. Chị Ngô Thị Hà, Trưởng trạm Y tế xã Vĩnh Trường thông tin: "Hiện nay, trên địa bàn xã đã có 8 cas sốt phát ban, trong đó 1 cas dương tính. Tuyến xã đã xác minh và điều tra cas bệnh, cấp cloramin B cho hộ có trẻ em dưới 5 tuổi trong bán kính 100m. Bên cạnh đó, tổ chức truyền thông nhóm trong các trường học mầm non, nhà trẻ để các thầy cô giáo nhận biết bệnh sởi khi trẻ có các biểu hiện sốt, phát ban và thông báo cho gia đình, đơn vị y tế xử lý kịp thời”.

34Tr7.jpg

Bệnh nhân đang điều trị sởi tại khu cách ly.

Có mặt tại Bệnh viện Đa Khoa An Phú, chúng tôi ghi nhận có 5 trường hợp sốt phát ban nghi sởi. Bệnh viện đã lập khu cách ly ngay từ khi tiếp nhận bệnh nhân để tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Song song đó, công tác tuyên truyền, hoạt động giám sát dịch trên địa bàn huyện luôn được chủ động. Bác sĩ Lê Minh An,  Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) An Phú cho biết: "Hiện nay, bệnh sởi trên địa bàn huyện diễn biến tương đối phức tạp. Bệnh viện đã xây dựng kế hoạch, tăng cường các biện pháp ứng phó kịp thời. Để tránh sởi lây lan trên diện rộng, sau khi tiếp nhận bệnh nhân, bệnh viện đưa vào khu cách ly (tại Khoa Nhi), hướng dẫn, phân công các điều dưỡng phụ trách thường xuyên và tư vấn cho người nhà bệnh nhân về khâu vệ sinh để tránh tình trạng lây chéo. Đồng thời, lãnh đạo bệnh viện thường xuyên tổ chức các cuộc họp giao ban nhằm đánh giá tình hình dịch sởi trên địa bàn và đặt ra các tình huống giả định có biến chứng nặng để kịp thời xử lý khi xảy ra”.

Ngành chức năng huyện An Phú đang khẩn trương tổ chức tiêm vét phòng sởi cho trẻ; tăng cường vận động các gia đình đưa trẻ trong độ tuổi đi tiêm chủng đầy đủ. Trong trường hợp gia đình không cho con tiêm chủng thì Trạm Y tế xã, thị trấn báo cáo chính quyền địa phương có phương án can thiệp kịp thời.

PGS. TS Trần Ngọc Hữu – Cố vấn cao cấp, nguyên Viện trưởng Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh cho biết, An Giang đang kiểm soát tốt tình hình dịch sởi trên địa bàn, có tỷ lệ bệnh sởi thấp, đứng thứ 19/20 trong số các tỉnh thành khu vực phía Nam. Tuy chưa có diễn biến phức tạp, nhưng tình hình dịch sởi ở An Giang đang có chiều hướng gia tăng. Đến nay, tỉnh chỉ thực hiện tiêm vét sởi đạt 43%, trong đó mới có 3/11 huyện, thị đạt 50%, nằm trong 4 tỉnh có tỷ lệ tiêm vét thấp nhất toàn quốc.

Bài, ảnh: MỸ ÁI

Báo An Giang Online


Quay lại