Trang chủ > Nông nghiệp > Hải quan làm khó dân nghèo

Hải quan làm khó dân nghèo


27-03-2013, 09:38. Người viết: hungtuan102

Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình, huyện An Phú - An Giang gây bức xúc khi chặn bắt người dân mua bán cá khô

Ông Nguyễn Văn Hưởng, chủ hộ kinh doanh khô cá sửu ở xã Khánh An, huyện An Phú - An Giang, cho biết ông rất bức xúc trước việc hải quan cửa khẩu Khánh Bình đã tự ý bán hơn 1,7 tấn cá khô của gia đình ông quá lâu rồi mà đến nay vẫn chưa có quyết định xử phạt hành chính hoặc quyết định tịch thu tang vật. Trong khi số tiền bán cá đang tạm gửi vào kho bạc để chờ xử lý thì ông Hưởng không còn vốn để làm ăn hoặc trả lãi cho ngân hàng.
 
Ông Nguyễn Văn Hưởng bị hải quan tịch thu hơn 1,7 tấn cá khô sửu
Ông Nguyễn Văn Hưởng bị hải quan tịch thu hơn 1,7 tấn cá khô sửu

1,7 tấn cá khô nói trên được ông Hưởng cùng với 3 người khác hùn vốn để sang Campuchia khai thác. Chỉ một phần trong đó được ông mua thêm của các ngư dân khác. Tuy nhiên, vào khoảng 23 giờ ngày 17-1, khi ông đang trên đường vận chuyển 28 bao cá sửu đã ướp muối đến khu vực thị trấn Long Bình (huyện An Phú) thì bất ngờ bị lực lượng hải quan cửa khẩu Khánh Bình chặn bắt. Sau đó, số hàng này bị lập biên bản tạm giữ với lý do hàng nhập lậu qua biên giới không có giấy tờ hợp lệ.

Sáng 18-1, ông Hưởng đến hải quan cửa khẩu Khánh Bình để tìm hiểu sự việc thì  một cán bộ ở đây bảo ông ký vào biên bản vi phạm. Tuy nhiên, trong biên bản, số lượng cá không đúng so với lúc bị bắt giữ (từ 1.782 kg xuống còn 1.645 kg). Trong biên bản có ghi thời hạn tạm giữ hàng và giải quyết  từ ngày 18-1 đến 1-2. Thế nhưng, đến tối 19-1, hải quan Khánh Bình đã bán số hàng này cho 1 hộ kinh doanh cá khô cùng xóm với ông Hưởng. 

Ông Trần Văn Phương Bình, một hộ kinh doanh khô cá sửu hàng chục năm nay ở xã Khánh An, cho biết: "Các hộ kinh doanh cá khô ở đây đều được chính quyền địa phương cấp phép. Nếu thu mua cá khô từ bên kia biên giới thì cùng lắm là xử phạt thôi chứ tịch thu hàng của người dân thì họ cụt vốn, còn đâu đường làm ăn” - ông Bình bức xúc.

Về vấn đề này, ông Huỳnh Ngọc Hồ, Trưởng Phòng Chống buôn lậu - Xử lý vi phạm, Cục Hải quan tỉnh An Giang, cho rằng: "Hải quan cửa khẩu Khánh Bình đã làm đúng luật. Trước khi bán tang vật vi phạm, hải quan cửa khẩu Khánh Bình có thông báo cho ông Hưởng qua điện thoại nhưng ông Hưởng không đồng ý. Việc tổng lượng cá ban ngày khác với ban đêm là do khi tổ chức cân lại, trọng lượng chỉ có 1.645 kg như biên bản đã lập”.

Ngày 21-3, ông Lâm Minh Giang, Chủ tịch UBND huyện An Phú, cho biết việc tịch thu cá khô của ông Nguyễn Văn Hưởng không phù hợp với quan điểm chỉ đạo của UBND tỉnh cũng như Nghị quyết của Ban Thường vụ Huyện ủy An Phú về phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. "Tôi cũng rất bức xúc khi nghe nói về việc này. Tại sao ngành hải quan không tập trung chống hàng lậu có quy mô lớn mà lại lo làm chuyện lặt vặt như vậy. Bởi vì đây chỉ là những hộ buôn bán nhỏ lẻ và cần được tạo điều kiện thuận lợi để làm ăn. Chúng tôi sẽ kiến nghị với UBND tỉnh xem xét lại vấn đề này để tránh trường hợp các ngành chức năng tiếp tục làm khó dân nghèo 2 bên biên giới qua lại buôn bán” - ông Giang khẳng định.

Bài và ảnh: THỐT NỐT
NLD.com.vn

Quay lại