Trang chủ > Văn hóa > Nên hay không xây dựng nhà máy xử lý rác ở xã Vĩnh Lộc huyện An Phú

Nên hay không xây dựng nhà máy xử lý rác ở xã Vĩnh Lộc huyện An Phú


4-07-2011, 11:33. Người viết: ffchuynguyen

Vài đóng góp để phát triển kinh tế huyện nhà An Phú


Huyện An Phú là huyện biên giới tiếp giáp Campuchia, hầu hết kinh tế huyện chủ yếu là phát triển Nông nghiệp, trong đó ngành thương mại - dịch vụ - sản xuất đa phần là nhỏ lẻ.

Từ năm 2003 đến nay, tuy kinh tế địa phương có phát triển nhưng chủ yếu là do đầu cơ giá trị bất động sản. Thực tế đây theo Kinh tế vi mô thì đây là nền kinh tế Bong bóng, vì trên địa bàn huyện để dân giàu – kinh tế huyện nhà phát triển thì chúng ta phải có nhà máy – xí nghiệp làm tiền đề phát triển công nghiệp. Tuy nhiên bao năm qua huyện An Phú cứ loai hoai tìm lối ra cho nền kinh tế huyện nhà với những bài toán quá đơn giản ( theo việc áp dụng máy móc trong việc học hỏi các Tỉnh - huyện khác ) nhưng chưa phân tích rõ tình hình thực tế địa phương.

Việc BLĐ huyện cho phép các cá nhân đầu tư như xây dựng Xí nghiệpgạch ngói ( tại Khu công nghiệp Cột dây thép ), Nhà máy chế biến gạo C3 ( Nhơn Hội )… Có nên là một bài học để các nhà lãnh đạo huyện và bộ phận tham mưu ngồi lại để đánh giá và xem xét thực chất về tình hình các nhà đầu tư này. Ở đây chúng ta phải tỉnh táo đặt ra những câu hỏi như :

  1. Họ chỉ làm dự án ảo để lấy đất giá rẻ đem thế chấp ngân hàng ( nhằm sử dụng nguồn tiền vào việc khác ) chờ đến vài năm sau đất có giá sẽ bán lại. Nếu một nhà đầu tư tâm huyết và thiện chí sẽ xây dựng và đưa vào sản xuất để giải phóng lao động chỉ chiếm khoản 1 năm là hoàn tất ( vì đây chỉ là những dự án nhỏ ).
  2. Việc cho tư nhân mua đất giá rẻ và xây dựng các khu thương mại tràn lan. Sau đó bán nền giá cao trong một huyện mà nền kinh tế được đánh giá là nghèo nhất tỉnh ( giá bán nền cho nhân dân là cao gần nhất tỉnh ) là hợp lý.

Theo cá nhân tôi, để kinh tế An Phú phát triển thì các nhà lãnh đạo phải cần thiết thực hiện những việc cần làm ngay sau :

  1. Rà soát lại toàn bộ tình hình đầu tư xây dựng nhà máy – xí nghiệp trên địa bàn.
  2. Chấn chỉnh việc giao toàn bộ việc đầu cơ các khu dân cư cho các nhà thầu tư nhân.
  3. Ưu tiên bán đất, bán nền cho các bộ công nhân viên chức làm làm việc xa nhà (để khẳng định Lãnh đạo huyện nhà luôn quan tâm đến sự phục vụ tận tụy của cán bộ ).
  4. Thực hiện chính sách trải thảm đỏ mời gọi nhân tài về phục vụ.

Đó là những nhân tố cần thiết để phát triển huyện nhà. Song song đó nếu có thể hãy đời việc xây dựng nhà máy xử lý rác về các xã trọng điểm để xử lý cho cả huyện chứ không riêng Vĩnh Lộc. Vì 3 xã bờ Đông ( Vĩnh Hậu – Vĩnh Lộc – Phú Hữu ) thì lượng rác thải so với cả huyện là không đáng kể.

Trên đây là vài ý kiến cá nhân tôi nhằm thúc đẩy và đưa nền kinh tếAn Phú phát triển.

Cán bộ trẻ huyện nhà còn rất nhiều người giỏi, đừng để lãng phí họ. Hãy mạnh dạn sử dụng nhân tài


Quay lại