Trang chủ > Quê hương An Phú > Ô nhiếm từ bãi rác huyện An Phú

Ô nhiếm từ bãi rác huyện An Phú


13-11-2014, 10:25. Người viết: Mách Dương
Theo báo An Giang - Qua thông tin đường dây nóng của Báo An Giang, một người dân ngụ ấp An Thạnh, thị trấn An Phú (huyện An Phú) bức xúc phản ánh đang sống trong môi trường ô nhiễm nghiêm trọng từ bãi rác của địa phương. Có mặt tại hiện trường, phóng viên Báo An Giang chứng kiến xe rác đổ tràn ra cả một đoạn đường nên khi mưa xuống đường sá lầy lội, xe cộ qua lại rất khó khăn.

68t7.jpg

Rác đổ tràn ra đường, xe kobe đang ủi vào bên trongTheo người dân ấp An Thạnh, bãi rác thị trấn An Phú có trước khi thành lập khu dân cư, là nơi tập kết rác của toàn huyện An Phú. Việc ô nhiễm môi trường không sao tả xiết, mùi hôi thối cứ hiện diện ngày này qua tháng nọ. Dù người dân đã nhiều lần kiến nghị chính quyền địa phương sớm có biện pháp khắc phục nhưng tình hình ngày càng xấu hơn.

Ông Mai Văn Tâm (người dân địa phương) bức xúc: "Tôi về đây đã 7 năm. Gia đình kè kè bình xịt ruồi để giảm bớt ruồi nhặng trong nhà, nhiều khi dọn cơm ra ăn không nổi. Đáng thương nhất là các em học sinh trường tiểu học ở gần bãi rác bị ảnh hưởng rất nặng nề. Chúng tôi mong muốn bãi rác được di dời càng sớm càng tốt, để môi trường cuộc sống được trong lành hơn”.

Chị Trương Thị Hai nói thêm: "Vào những ngày mưa nhiều, đường trơn trợt cộng thêm bãi rác quá tải cứ tràn ra mặt đường. Ngày nào tôi cũng đi bán bánh bò ngang qua con đường này thấy khó chịu lắm nhưng biết làm sao được. Lúc trước, địa phương có khắc phục bằng cách đổ cát, đá nhưng chẳng ăn thua gì…”

Không chỉ người dân sống gần khu vực ấp An Thạnh (thị trấn An Phú), mà cán bộ, giáo viên và học sinh đang làm việc, học tập trong khu vực cũng cùng chung cảnh ngộ. Thầy Ngô Thanh Sang, giáo viên Trường tiểu học B An Phú (Điểm 2) cho biết: "Bãi rác ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của thầy và trò. Mùi hôi cộng với khói, rác phát tán mỗi khi có gió; chưa kể lúc đốt rác, mùi càng khó chịu hơn. Bên cạnh đó, ruồi nhặng bám đầy trên bàn ghế trong lớp, các em vừa học vừa đuổi ruồi. Nhà trường và giáo viên phải thường xuyên thuyết phục học sinh đi học vì sợ các em nản mà nghỉ học nửa chừng”.

Một giáo viên khác cho biết thêm, từ ô nhiễm của bãi rác nên phụ huynh không muốn cho con em học ở đây. Điểm phụ này có 4 lớp học, mỗi lớp chỉ có 9-12 học sinh. "Con học ở đây ngày nào cũng ngửi mùi hôi nồng nặc, trời mưa càng hôi nhiều hơn. Con không tập trung học được, mong sao bãi rác đừng có ở đây nữa, để tụi con yên tâm học tập” - một học sinh lớp 3 bộc bạch.

UBND thị trấn An Phú nhìn nhận: "Việc ô nhiễm môi trường tại đây xảy ra đã lâu. Bà con trên địa bàn rất khổ sở vấn đề này, địa phương cũng thấu hiểu. Vừa qua, huyện đã khắc phục tạm bằng cách dùng tôn che chắn lên cao để giảm mùi hôi phát tán; đồng thời, phun xịt hóa chất khử mùi, diệt ruồi 2 lần/ngày”.

Giám đốc Trung tâm Dịch vụ công huyện An Phú Nguyễn Văn Đông cho hay: "Trước đây, huyện An Phú có 2 bãi rác tạm (thị trấn An Phú và thị trấn Long Bình), do người dân đổ rác bừa bãi gây ô nhiễm. Vì vậy, huyện đã cho đóng lấp bãi rác ở thị trấn Long Bình vào năm 2011, toàn bộ lượng rác tập trung về bãi rác thị trấn An Phú (thành lập từ năm 2005) nên tiếp tục gây quá tải và ô nhiễm môi trường. Hàng ngày, lượng rác trong toàn huyện (trừ các xã Vĩnh Lộc, Phú Hữu, Phú Hội và Vĩnh Hội Đông) tập trung về đây khoảng 25 tấn.

Trước tình hình trên, huyện đã xin chủ trương UBND tỉnh cho xây dựng nhà máy xử lý rác quy mô 8,7 héc-ta, tổng vốn đầu tư 65 tỷ đồng. Trước mắt, để khắc phục tình trạng quá tải gây ô nhiễm như hiện nay, Trung tâm Dịch vụ công đã xử lý mùi bằng cách cứ 2 ngày cho xe kobe ban ủi rác gọn gàng, phun xịt hóa chất, đốt để giảm bớt lượng rác, xây dựng vách chắn bằng tôn nhằm ngăn rác tràn ra xung quanh,  nhằm hạn chế đến mức thấp nhất việc ô nhiễm môi trường.

Không thể phủ nhận những nỗ lực của chính quyền địa phương trong thực hiện các giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do bãi rác quả tải gây ra. Tuy nhiên, đó chỉ là những giải pháp tạm thời, bởi không khắc phục được tình trạng ô nhiễm môi trường đang từng ngày ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Do đó, rất mong địa phương và ngành chức năng cần nhanh chóng xử lý dứt điểm ô nhiễm bằng cách đóng lấp bãi rác và có biện pháp xử lý rác thải khoa học, hiệu quả hơn.           

Theo báo An Giang


Quay lại