Trang chủ > Văn hóa > Phong phú, đậm đà không khí lễ hội trong Ngày Hội văn hóa đồng bào Chăm tỉnh An Giang

Phong phú, đậm đà không khí lễ hội trong Ngày Hội văn hóa đồng bào Chăm tỉnh An Giang


3-09-2014, 21:31. Người viết: hungtuan102
Ngày Hội diễn ra nhiều hoạt động như biểu diễn nghệ thuật ca múa, biểu diễn trang phục truyền thống, trang phục cưới; thi đấu thể thao, bóng đá, bóng chuyền, chạy việt dã, kéo co, đua thuyền; triển lãm hình ảnh ghi nhận cuộc sống, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trong đồng bào dân tộc Chăm An Giang.

Ngày Hội văn hóa đồng bào Chăm tỉnh An Giang

Phần trình diễn đám cưới dân tộc Chăm (Ảnh: Báo An Giang Online)


Ngày Hội văn hóa đồng bào Chăm tỉnh An Giang lần thứ VII - năm 2014 đã mở rộng nhiều hoạt động phong phú, đậm đà không khí Lễ hội tại huyện đầu nguồn lũ, biên giới An Phú, tỉnh An Giang. Hoạt động lễ hội năm nay đã thu hút hàng chục nghìn người trong cộng đồng các dân tộc sinh sống tại An Giang như: Kinh, Chăm, Khmer, Hoa, và mở rộng hoạt động giao lưu với các tỉnh có đông bà con dân tộc Chăm như Ninh Thuận, Bình Thuận. 

Ngày Hội diễn ra nhiều hoạt động như biểu diễn nghệ thuật ca múa, biểu diễn trang phục truyền thống, trang phục cưới; thi đấu thể thao, bóng đá, bóng chuyền, chạy việt dã, kéo co, đua thuyền; triển lãm hình ảnh ghi nhận cuộc sống, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trong đồng bào dân tộc Chăm An Giang; trưng bày hình ảnh, hiện vật, sản phẩm truyền thống của làng nghề dệt thổ cẩm, dệt chiếu và liên hoan ẩm thực… đã mang lại không khí sôi nổi trong những ngày này. 

Ngày Hội văn hóa đồng bào Chăm được tổ chức 2 năm/lần, và luân phiên ở các địa phương có đông bà con dân tộc Chăm sinh sống như: Thị xã Tân Châu, huyện An phú, Châu Phú và Châu Thành. Ngày Hội không còn bó hẹp hoạt động trong đồng bào Chăm mà còn là dịp cho các dân tộc Kinh, Khmer, Hoa trong tỉnh An Giang cùng đến với nhau, vui chơi, giao lưu, trao đổi học tập kinh nghiệm trong cuộc sống, hiểu biết sâu sắc văn hóa, lễ hội của từng dân tộc. 

Đồng bào dân tộc Chăm tỉnh An Giang hiện có trên 3.000 hộ dân với trên 15.320 nhân khẩu sinh sống tập trung tại 9 xóm, ấp Chăm tại các huyện An Phú, Châu Phú, Châu Thành, thị xã Tân Châu, sinh hoạt tín ngưỡng tại 12 thánh đường và 15 tiểu thánh đường trong toàn tỉnh An Giang./. 

Nguồn: TTXVN

Sặc sỡ sắc màu truyền thống dân tộc Chăm ở An Giang

Trong 3 ngày (từ 31-8 đến 2-9), tại Trung thương mại huyện An Phú (An Giang), Sở Văn hóa Thể thao Du lịch (VHTTDL) tỉnh An Giang tưng bừng tổ chức "Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm tỉnh An Giang” lần thứ VII-2014.


Hơn 450 diễn viên, vận động viên, huấn luyện viên là người dân tộc Chăm của 9 xóm Chăm trong tỉnh An Giang đã đến tham gia thi diễn nhiều loại hình văn hóa nghệ thuật bên cạnh sự tham gia biểu diễn của đoàn nghệ thuật dân tộc Chăm tỉnh Ninh Thuận.
 
Ngày Hội văn hóa đồng bào Chăm tỉnh An Giang
 
Ngày Hội văn hóa đồng bào Chăm tỉnh An Giang
Các tiết mục song ca của các xóm Chăm  Vĩnh Hanh tỉnh An Giang
 
Các hoạt động diễn ra trong suốt thời gian tổ chức khá phong phú đa dạng, gồm: các chương trình thi đấu  thể thao, trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật, trình diễn trang phục truyền thống, giới thiệu văn hóa ẩm thực.v.v…
 
Những hoạt đông này được tổ chức ngày càng phong phú và đa dạng hơn để hướng đến việc phát triển du lịch trong cộng đồng người Chăm An Giang
 
Ngày Hội văn hóa đồng bào Chăm tỉnh An Giang
Tiết mục sân khâu hóa lễ cưới của người Chăm An Giang
 
Ngày Hội văn hóa đồng bào Chăm tỉnh An Giang
 
Ngày Hội văn hóa đồng bào Chăm tỉnh An Giang
Chương trình giới thiệu văn hóa ẩm thực đồng bào Chăm An Giang
 
Nhận định về "Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm tỉnh An Giang” lần thứ VII-2014, ông Âu Xuân Đôn, Phó giám đốc Sở VHTTDL An Giang cho biết: "Những năm gần đây, phong trào văn hóa thể thao và các hoạt động du lịch vùng đồng bào dân tộc  Chăm trong tỉnh đã có bước phát triển nhanh và rộng. Các lễ hội, hội thi văn hóa, thể thao, các trò chơi dân gian được tổ chức ngày càng đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung”.
 
dtCham5-1.jpg
Biểu diễn nghệ thuật xếp đặt trái cây
 
Lễ bế mạc "Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm tỉnh An Giang” lần thứ VII-2014 sẽ diễn ra vào lúc 19 giờ tối nay (2.9) với phần công diễn một số tiết mục đạt giải cùng chương trình biểu diễn nghệ thuật và tổng kết Ngày hội
Theo TRỌNG BÌNH – TẤN KIÊN (Dân Việt)


Quay lại