Trang chủ > Văn hóa > Vụ cán bộ QLTT vòi tiền doanh nghiệp ở An Giang: Đề nghị làm rõ hành vi nhận hối lộ

Vụ cán bộ QLTT vòi tiền doanh nghiệp ở An Giang: Đề nghị làm rõ hành vi nhận hối lộ


17-04-2014, 23:18. Người viết: hungtuan102
Vợ chồng chủ quầy thuốc 222 xã Quốc Thái (huyện An Phú) trình bày với đoàn công tác của ngành y tế là họ phải chung 2 triệu đồng cho QLTT.
Vợ chồng chủ quầy thuốc 222 xã Quốc Thái (huyện An Phú) trình bày với đoàn công tác của ngành y tế là họ phải chung 2 triệu đồng cho QLTT.

Liên quan đến việc hàng loạt cán bộ quản lý thị trường (QLTT) tỉnh An Giang vòi tiền doanh nghiệp (DN), ngày 15.4, Thanh tra tỉnh An Giang đã công khai kết luận thanh tra và kiến nghị chuyển toàn bộ hồ sơ đến cơ quan điều tra để làm rõ hành vi nhận hối lộ, nhũng nhiễu...


Như báo Lao Động đã thông tin, suốt một thời gian dài, nhiều cán bộ QLTT tỉnh An Giang đã thay nhau đi kiểm tra hàng loạt quầy bán dược phẩm trên địa bàn tỉnh, trong khi đây thuộc loại kinh doanh đặc thù do ngành y tế quản lý. Nhiều chủ cơ sở phản ánh, các đội QLTT tùy tiện kiểm tra xử phạt vô tội vạ... Rất nhiều cơ sở buộc phải "ói tiền” ra thì mới được buông tha.

Độc kiểm để ăn tiền

Kết luận thanh tra cho thấy, lực lượng QLTT An Giang đã tự độc kiểm, đá lộn sân, sai quy trình và ăn tiền DN. Cụ thể, từ năm 2011 - 2012, các đội QLTT tự độc lập kiểm tra 225 cơ sở bán dược phẩm và xử phạt 173 cơ sở với tổng số tiền hơn 680 triệu đồng. Đáng nói là trong số đó có 122 cơ sở bị xử phạt về vi phạm tiêu chuẩn thực hành nhà thuốc tốt (GPP) vốn do ngành y tế xây dựng và quản lý, mà đáng lý phải do ngành này chủ trì việc kiểm tra, xử lý. Do đó, việc QLTT tự độc kiểm là trái luật.

Nhiều cơ sở tố cáo họ phải đưa tiền cho cán bộ QLTT để khỏi bị kiểm tra, hoặc không lập biên bản vi phạm, hoặc để QLTT xử phạt, giữ giấy phép mà không báo cho Sở Y tế biết. 

Một chủ quầy thuốc đang trình bày với đoàn kiểm tra của ngành y tế An Giang.
Một chủ quầy thuốc đang trình bày với đoàn kiểm tra của ngành y tế An Giang. 

Kết quả thanh tra đã vạch rõ hành vi sai trái của nhiều cán bộ. Cụ thể, tại Đội QLTT số 5, các cán bộ khi đi kiểm tra các cơ sở thì không xuất trình quyết định kiểm tra, cũng không lập biên bản mà chỉ lo... nhận tiền. Đối với Đội QLTT số 4, các cơ sở tố cáo họ phải chi từ 1 – 5 triệu đồng cho các cán bộ đến kiểm tra. Thậm chí, khi những đoàn này đi kiểm tra cứ lục soát hàng hóa quá lâu, chủ hàng thấy sợ, mời đi ăn cơm thì 1 cán bộ giơ 2 ngón tay, chủ cơ sở biết ý phải tự đưa 2 triệu "tiền tươi”, không cần phong bì thì các cán bộ mới bỏ đi. Một số cán bộ Đội QLTT số 5 khi kiểm tra một nhà thuốc phát hiện giấy đăng ký kinh doanh ghi sai một con số trong số chứng minh nhân dân của dược tá đứng quầy đã đòi phạt 12 triệu đồng. Các cán bộ đòi "tiền càphê”, chủ tiệm đưa 1 triệu không thèm lấy, phải đưa 2 triệu đồng mới chịu bỏ đi...

Chuyển hồ sơ qua công an

Đối với những sai phạm này, Thanh tra tỉnh kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra, làm rõ dấu hiệu hối lộ, nhũng nhiễu, tiêu cực của các cán bộ; kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Nguyễn Ái Việt (Phó giám đốc Sở Công thương kiêm Chi Cục trưởng QLTT tỉnh - nay đã về hưu), ông Phan Lợi (đương chức Phó giám đốc Sở Công thương kiêm Chi Cục trưởng QLTT tỉnh).

Về trách nhiệm cá nhân, thanh tra xác định ông Lý Thanh Hoàng - Đội trưởng Đội QLTT số 4 - vi phạm quy chế về sử dụng kế hoạch kiểm tra liên ngành để thực hiện kiểm tra độc lập, chịu trách nhiệm chung về việc các công chức của đội thực hiện không đúng quy chế, quy trình kiểm tra. Ba đội phó Đội QLTT số 4 gồm: Diệp Trọng Danh, Lê Trọng Hiếu, Huỳnh Văn Cơ và hai đội phó Đội QLTT số 6 là Tô Định Mấy, Lê Âu Tự Cường vi phạm quy chế vì sử dụng kế hoạch kiểm tra liên ngành để đi độc kiểm, vi phạm quy trình do không lập biên bản kiểm tra khi kiểm tra theo quy định.

Bà Trần Thị Thu Thanh Thủy – Trưởng phòng Nghiệp vụ tổng hợp Chi cục QLTT - chịu trách nhiệm liên đới về tham mưu hướng dẫn không thống nhất quy trình kiểm tra, dẫn tới đội QLTT không lập biên bản kiểm tra đầy đủ.

Ông Nguyễn Thanh Hải – Đội trưởng Đội QLTT số 5 - chịu trách nhiệm trực tiếp và ông Nguyễn Ái Việt – Phó giám đốc Sở Công thương kiêm Chi Cục trưởng QLTT (nay đã về hưu) - chịu trách nhiệm liên đới của người đứng đầu khi để 5 công chức cán bộ Đội QLTT số 5 nhận tiền của các cơ sở.


Báo Lao động


Quay lại