Trang chủ > Nông nghiệp > An Giang: Giá lúa thấp, nông dân vẫn phải bán để trả nợ

An Giang: Giá lúa thấp, nông dân vẫn phải bán để trả nợ


1-02-2013, 09:25. Người viết: hungtuan102
An Giang: Giá lúa thấp, nông dân vẫn phải bán để trả nợ
An Giang: Giá lúa thấp, nông dân vẫn phải bán để trả nợ
31/01/2013, 19:26:01
(VTV Cần Thơ) - Những ngày này, nông dân An Giang đang vào vụ thu hoạch lúa Đông Xuân, trên diện tích hơn 236.000 ha. Bà con thu hoạch trà lúa sớm không phấn khởi, do giá bán thấp và năng suất cũng thấp hơn nhiều so với đầu vụ Đông Xuân năm rồi.

Gia đình anh Hồ Thành Ưởng, ở xã Vĩnh Lộc, huyện An Phú, đang thu hoạch hơn 3 ha lúa Đông Xuân sớm

Gia đình anh Hồ Thành Ưởng, xã Vĩnh Lộc thu hoạch lúa Đông Xuân sớm


Gia đình anh Hồ Thành Ưởng, ở xã Vĩnh Lộc, huyện An Phú, đang thu hoạch hơn 3 ha lúa Đông Xuân sớm. Sản lượng của vụ lúa mới đầu năm sụt giảm hơn 20% và giá bán cũng thấp hơn cùng kỳ năm rồi. Thế nhưng, nông hộ này vẫn phải chấp nhận bán lúa với giá rẻ, để trang trải cho dứt nợ nần trước Tết Nguyên đán.


"Bán có 4.300, lái mua 4.300 đồng/ ký.Nông dân mình nói chung suốt ra rồi là phải bán hết, chớ không nghĩ về giá cả; mắc rẻ gì cũng phải bán hết, để trả nợ phân bón, vật tư. Dự trữ là thương lái, doanh nghiệp; nông dân bị thiệt thòi dữ lắm. Như năm rồi, lời 17 triệu/ ha, nhưng năm nay chỉ được 10 triệu/ ha.. Lợi nhuận rất thấp"
, anh Ưởng bộc bạch.
Còn ông Dương Văn Đê, nông dân cùng địa phương xã Vĩnh Lộc thì than thở: "Một công lúa lời 1 triệu đồng là khó kiếm, bị vì chi phí quá nặng, cái gì cũng nặng hết."

Gia đình anh Hồ Thành Ưởng, ở xã Vĩnh Lộc, huyện An Phú, đang thu hoạch hơn 3 ha lúa Đông Xuân sớm

Do năng suất giảm và giá lúa thấp, nông dân giảm thu nhập gần phân nửa so với năm ngoái.


Nông dân An Giang thu hoạch lúa Đông Xuân sớm giảm thu nhập gần 50% là do giá lúa thấp và năng suất lúa cũng sụt giảm nhiều. Đáng lưu ý là tại các huyện thu hoạch trước, vào nửa cuối tháng 1 này, như An Phú, Tịnh Biên và Tri Tôn.


"Năm rồi làm 7 tấn rưỡi, năm nay chỉ có 7 tấn, bị thời tiết nó trổ sớm, lúa thất thu. Thứ hai là bệnh đạo ôn quá nhiều, nó bị lem lép hạt, năng suất không bằng mọi năm", ông Trương Văn Đắm nói.


 Kỹ sư Phạm Thành Tâm – Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện An Phú – An Giang đúc kết, chia sẻ: "Năng suất lúa Đông Xuân sớm của huyện An Phú năm nay sụt giảm hơn năm rồi từ 1,2 tấn đến 1,5 tấn/ ha. Tình hình tiêu thụ lúa không đến nỗi khó khăn, nhưng có điều là giá thấp quá. Tất nhiên là nông dân boăn khoăn và ngành nông nghiệp cũng rất boăn khoăn. Bởi vì, nông dân ở huyện An Phú, 80% phụ thuộc vào cây lúa, mà lúa như vầy, nông dân sẽ khó khăn."

 

Nông dân và ngành nông nghiệp tỉnh An Giang hy vọng rằng: năng suất của trà lúa Đông Xuân thu hoạch sau Tết Nguyên đán sẽ tăng cao và giá lúa cũng sẽ được cải thiện. Bởi vì kế hoạch thu mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo của Chính phủ sẽ được triển khai và như vậy thu nhập của nông dân sẽ được cải thiện nhiều./.

(Đình Hiếu)

vtvcantho.vn


Quay lại